Home / Bệnh học / Lupus ban đỏ ở trẻ sơ sinh nguy hiểm như thế nào?

Lupus ban đỏ ở trẻ sơ sinh nguy hiểm như thế nào?

Lupus ban đỏ ở trẻ sơ sinh là bệnh hiếm gặp và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Bệnh có thể tác động đến bất kỳ cơ quan nào trên cơ thể bé. Vì thế các bậc phụ huynh cần nhận biết những dấu hiệu của bệnh để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Thế nào là Lupus sơ sinh?

Dạng Lupus ban đỏ hay gặp nhất ở trẻ sơ sinh là “Lupus sơ sinh”. Đây là bệnh Lupus ở trẻ nhỏ sinh ra từ mẹ có kháng thể Ro/SSA.

Tuy vậy chỉ có khoảng 1% trẻ nhỏ dương tính với kháng thể của người mẹ mà phát triển thành bệnh Lupus ban đỏ ở trẻ sơ sinh. Hiện tượng lâm sàng gồm khác thường về tim mạch, da liễu, gan,…một số còn bất ổn máu.

Việc chuẩn đoán bệnh Lupus ở trẻ sơ sinh khác với chuẩn đoán Lupus ở người lớn.

Lupus ban đỏ ở trẻ sơ sinh thường xảy đến ở những bé gái

Lupus ban đỏ ở trẻ sơ sinh thường xảy đến ở những bé gái

Ở bé sẽ không có khả năng gia tăng bệnh thận và tự kháng thể như lứa tuổi trưởng thành, bệnh thường xảy đến khi bé chập chững biết đi và tỉ lệ ở trẻ gái là cao hơn cả. Bé thường mệt mỏi kèm sốt không rõ Tác nhân, đau và viêm khớp.

những trẻ sơ sinh mà phụ huynh bị bệnh Lupus có kháng thể Ro/SSA , La/SSB hoặc Ui-RNP sẽ có tỉ lệ bị bệnh Lupus cao hơn do lây lan qua nhau thai. Bệnh thường khởi phát vài tuần sau khi bé được sinh ra.

Biểu hiện bệnh Lupus ban đỏ ở trẻ sơ sinh

Da có màng đỏ, bị bong vảy là hiện tượng thường thấy khi trẻ mắc Lupus ban đỏ

Da có màng đỏ, bị bong vảy là hiện tượng thường thấy khi trẻ mắc Lupus ban đỏ

Triệu chứng thường gặp ở ngoài da là: da có màng đỏ và bị bong vảy, có viền đỏ hằn rõ, vết đỏ thường có hình tròn vừa bằng chiếc nhẫn. Những vết đỏ này thường thấy ở da đầu, cổ, mặt và vùng quanh mắt.

Một vài trẻ thì có hiện tượng vết này ở trên người và chân tay. Nốt nang lông không rõ.

Bệnh thường khởi phát gây tổn thương cho bé vào vài tuần sau sinh khi trẻ tiếp xúc với ánh nắng. Sau năm ban đầu khởi bệnh, tổn thương lành và để lại vết da teo.

Hiện tượng về tim: Tỉ lệ nghẽn tim bẩm sinh ở trẻ được sinh ra ở người mẹ mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là từ 10 -30 %, sự xuất hiện của kháng thể Ro, kháng La làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bé.

Hiện tượng của gan : gan to khác lạ.

Dấu hiệu hệ thần kinh trung ương : Hay gặp là không bình thường về hệ thống mạch máu.

Triệu chứng về máu : khi phân thích máu sẽ có thể thấy trong máu của bé mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là: tránh tiểu cầu , huyết khối, và xuất hiện kháng thể kháng Cardiolipin.

Tác hại dễ nhận thấy nhất của Lupus ban đỏ là những tổn thương ngoài da

Tác hại dễ nhận thấy nhất của Lupus ban đỏ là những tổn thương ngoài da

Lupus ban đỏ ở trẻ sơ sinh tác động xấu như thế nào?

1. Các tổn thương trên da:

  • Hiện tượng trên da thường thấy là bị hồng ban xuất hiện trên mặt, đặc biệt là ở trên mũi. Đây là đặc trưng dễ nhận thấy ở Rất nhiều những người mắc bệnh Lupus.
  • Vết ban trên mặt gồ lên như mề đay, nghiêm trọng hơn nếu bị tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, hồng ban còn xuất hiện ở trên các ngón tay.
  • Một số trường hợp có dấu hiệu tổn thương do bệnh Lupus như rụng tóc thành từng vùng trên da đầu, hay trên da xuất hiện các bọng nước rồi biến mất.
  • Tổn thương Lupus dạng đĩa: Bệnh có dấu hiệu như bị sừng hóa , teo da ở các vùng da mặt và các vùng da hở. Những tổn thương này rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.
  • Bệnh chỉ có dấu hiệu ở ngoài da mà không có tổn thương đến nội tạng thân thể. Tuy thế theo các nghiên cứu khoa học thì có khoảng từ 1-3% người mắc bệnh ban đỏ dạng đĩa sẽ bị tiến triển thành Lupus ban đỏ hệ thống.
  • Tổn thương hồng ban bán cấp: những hồng ban thường xuất hiện ở các khớp, cổ và cánh tay, rất nhạy cảm với tia cực tím. Triệu chứng tổn thương này xuất hiện ở các người mắc bệnh mang kháng thể kháng Ro/SSA .
  • Tổn thương hình lưới: tổn thương này xuất hiện ở những bệnh nhân có hội chứng kháng phospholipid. Tổn thương xuất hiện dạng bông ở mu bàn tay chân và thường xuất hiện ở đầu gối.

Trẻ sơ sinh có thể bị viêm khớp do Lupus ban đỏ

Trẻ sơ sinh có thể bị viêm khớp do Lupus ban đỏ

2. Tác động đến khớp

Dấu hiệu thường thấy ở các người bị bệnh bị bệnh Lupus là đau khớp . Dù vậy, bệnh Lupus không làm tổn thương sụn và bào mòn xương như viêm thấp khớp.

Các khớp bị đau khiến đối tượng mắc bệnh không đi lại được nếu ở trong giai đoạn cấp của bệnh Lupus.

một vài bệnh nhân Lupus gây hại đến các khớp tay, khó có thể nắm chặt tay, ngón cái bị dạng nhiều. Đây là biểu hiện của bệnh khớp Jaccoud, cả khớp và dây chằng bị tổn thương khiến những ngón tay bị gấp nhẹ và đối tượng mắc bệnh có nguy cơ đau cơ Phần lớn.

3. Ảnh hưởng tới thận

Các chức năng thận có nguy cơ bị suy giảm ở đối tượng mắc bệnh Lupus ban đỏ

Các chức năng thận có nguy cơ bị suy giảm ở đối tượng mắc bệnh Lupus ban đỏ

Tổn thương ở thận do bệnh Lupus tiến triển hơi lâu khó có khả năng nhận biết. Chỉ có phương pháp phân tích nước tiểu tiện mới có khả năng chuẩn đoán được bệnh.

– Biểu hiện tiểu ra protein là dấu hiệu thường thấy ở người mắc bệnh Lupus ban đỏ. Do cầu thận bị tổn thương nên thận không còn khả năng lọc protein khỏi nước tiểu tiện.

– Hiện tượng tiểu tiện ra máu (xuất hiện hồng cầu trong nước tiểu)

– Triệu chứng tăng huyết áp.

4. Tổn thương của bệnh Lupus ở mạch máu

Thường thấy ở các người bị bệnh bị bệnh Lupus là những mạch máu nhỏ bị viêm. Xuất hiện chủ yếu ở khuỷu tay, chân.

Có trường hợp bị viêm ở các mạch máu lớn hơn. Và thậm chí các mạch máu ở đáy mắt cũng bị tổn thương do kháng thể phospholipid.

5. Gây gây hại cho tim và phổi

Tổn thương này xuất hiện trong đợt bùng phát cấp tính của bệnh Lupus. Màng tim bị viêm gây tràn dịch màng ngoài tim khiến người mắc bệnh thở khó do đau ngực và khi hít sâu thì cơn đau càng tăng.

Nếu trong thời kỳ cấp tính, người mắc bệnh dễ bị nhiễm trùng phổi do thuốc ức chế miễn dịch nên thể lực của thân thể kém. Nghiêm trọng nhất ở tổn thương phổi là bị thuyên tắc phổi, có dấu hiệu lâm sàng là: đau ngực, khó thở cấp tính, ho ra máu.

6. Gây tổn thương đến mắt

Thường gặp ở đối tượng mắc bệnh là khô mắt do tuyến nước mắt tiết không đủ. Việc sử dụng thuốc corticoid khi trị bệnh bệnh Lupus có thể làm đục thủy tinh thể, thuốc chống sốt rét nguy hại cho giác mạc và võng mạc .

7. Tổn thương đến não

Não là cơ quan phúc tạp nên khó có nguy cơ chuẩn đoán và nắm bắt được. Và Phần lớn các tổn thương gặp ở não do bệnh Lupus là viêm mạch máu hoặc thuyên tắc tĩnh mạnh ( xuất hiện ở những người bệnh có kháng thể phospholipid) hoặc do nhiễm trùng ( do áp dụng thuốc ức chế miễn dịch)

Các triệu chứng thường thấy là đau đầu, động kinh, trầm cảm, rối loạn nhận thức và trí nhớ.

Các triệu chứng thường thấy là đau đầu, động kinh, trầm cảm, rối loạn nhận thức và trí nhớ.

8. Tổn thương các cơ quan khác

Những tổn thương khác như hạch và lách bị phù, dễ bị triệu chứng này trong thời điểm cấp của bệnh. Số lượng hồng cầu, bạch cầu, đái cầu trong máu có khả năng bị giảm, Do đó cần phải theo dõi thường xuyên mới có phương pháp chữa trị đúng lúc.

Điều trị bệnh Lupus ở trẻ em

Điều trị bệnh lupus ở trẻ nhỏ không khác gì so với chữa trị ở người lớn. Áp dụng corticoid là không hữu ích vì có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé. Thường trị bệnh cách ngày để giảm bớt tác hại lên sự phát triển.

Chữa trị bệnh Lupus ở bà mẹ đang có mang

Nếu như người mẹ đang có mang mà bị bệnh Lupus thì khả năng con bị bệnh Lupus sẽ cao. Việc chữa trị bệnh Lupus ở người mẹ cũng làm tránh các biến tướng ở con. Áp dụng thuốc bôi corticoid nhẹ, hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Tổn thương hết khi kháng thể của mẹ tránh.