Home / Bệnh học / Mùa hè – Thời điểm dễ bùng phát bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Mùa hè – Thời điểm dễ bùng phát bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thời tiết nóng, ẩm của mùa hè là điều kiện thuận lợi dẫn tới các bệnh ngoài da, nhất là bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Mẹ cần đặc biệt lưu ý chăm sóc trẻ các ngày này để bảo vệ trẻ khỏi tác động của môi trường.

Rôm sảy là gì?

Rôm sảy là hiện tượng bít tắc tuyến mồ hôi dẫn đến sự ứ đọng mồ hôi, ống bài tiết dễ bị bụi hay ghét bít kín khiến làn da bị viêm và xuất hiện các mụn nhỏ màu hồng trên da.

Ở trẻ em do ống tuyến mồ hôi chưa phát triển hoàn chỉnh, lại thêm thời tiết mùa hè nắng nóng cơ thể trẻ bài tiết nhiều mồ hôi nhưng không thoát ra ngoài hết, gây ứ đọng mồ hôi và bít tắc tuyến mồ hôi.

Vô số bé chỉ bị rôm sảy khi nóng, khi thời tiết mát mẻ những mẩn trên da có nguy cơ tự lặn mà không gây tác động gì. Tuy vậy cũng có Phần lớn trường hợp mụn rôm làm trẻ ngứa, gãi nhiều gây da trầy xước, bị nhiễm khuẩn thêm thành các mụn mủ và nhọt.

>>> Trị rôm sảy cho trẻ bằng mướp đắng

Các dạng và biểu hiện rôm sảy ở bé

1. Những dạng rôm sảy ở bé

Ở bé có 3 dạng rôm sảy bao gồm:

 • Rôm dạng tinh thể (miliaria crystalina): Thường xảy đến ở trẻ nhỏ do chậm phát triển các ống tuyến mồ hôi. Là loại rôm sảy nhẹ nhất chỉ tác động tới những ống tuyến trên cùng của da bị ảnh hưởng. Loại rôm sảy này không triệu chứng viêm, ngứa hay đau. Thường diễn ra do sốt cao và để lại những mảng da bị bong khi đã dứt bệnh.
 • Rôm đỏ (miliaria rubra) là loại diễn ra sâu trong da. Vùng da bị tác động xuất hiện những nốt mụn đỏ, cảm giác ngứa da. Thường xảy ra do thời tiết nóng ẩm.
 • Rôm sâu (miliaria profunda): Loại này tổn thương ở lớp sâu nhất của da, diễn ra do tuyến mồ hôi bị tổn hại nặng, thường sau khi bị rôm sảy đỏ trong thời gian dài. Là loại ít gặp nhất trong những dạng rôm sảy.

2. Hiện tượng rôm sảy

 • Bé xuất hiện các mụn nước nhỏ mọc thành đám, trên nền da mẩn đỏ.
 • Trẻ ngứa, quấy khóc nhiều, bứt rứt và khó chịu.
 • Trẻ gãy có thể gây trầy xước da, nhiễm khuẩn thành những mụn mủ hay nhọt trên da.
 • Vị trí thường gặp: Rôm sảy chủ yếu gặp ở những vị trí có nhiều tuyến mồ hôi như ở trán, cổ, vai, ngực và lưng nhưng cũng có nguy cơ có thêm ở kẽ nách, háng.

Trẻ xuất hiện các mụn nước nhỏ mọc thành đám, trên nền da mẩn đỏ

Xem thêm: Cách điều trị rôm sảy ở trẻ sơ sinh

Vì sao trẻ thường bị rôm sảy vào mùa hè?

Mùa hè là thời kỳ bệnh rôm sảy diễn ra nhiều do:

Những ống tuyến mồ hôi ở bé phát triển chưa hoàn chỉnh cần mồ hôi không có đường thoát ra ngoài. Vào mùa hè, khi thời tiết nóng kích thích cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi để giảm nóng, bài tiết nhiều dẫn đến mồ hôi không thoát ra hết gây bít tắc. Trại thái bít tắc các tuyến mồ hôi gây ra bệnh rôm sảy

Đôi khi vào mùa hè do bé được cho mặc quần áo không thấm hút mồ hôi hoặc định kỳ mặc tã, hoặc mặc tã quá chật cũng gây triệu chứng bít tắc tuyến mồ hôi.

Mùa hè là thời kỳ vi trùng phát triển mạnh mẽ. Một số vi trùng thường trú ngoài da cũng có khả năng bài tiết chất nhờn làm bít các ống tuyến mồ hôi.

Mùa hè đã nắng nóng nếu như trẻ bị sốt, bé quá hiếu động thân thể sẽ tăng thêm sinh hoạt sẽ làm tăng tiết mồ hôi giúp cơ thể tiểu nhiệt. Cũng là Lý do gây bít tắc tuyến mồ hôi.

Đề phòng rôm sảy cho trẻ

     

Tắm cho bé bằng nước mát và không áp dụng xà phòng loại làm khô da

 • Nên mặc quần áo bằng loại vải mềm, nhẹ, thoáng mát, có nguy cơ hút ẩm vào mùa hè.
 • Tránh mặc quá nhiều, quá chật, u bé quá kỹ.
 • Khi thời tiết quá nóng cần giảm cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng, có khả năng sử dụng quạt thông khí, máy điều hòa nhiệt độ.
 • Chỗ ngủ phải luôn mát mẻ, thông thoáng và thông khí tốt.
 • Tắm cho bé bằng nước mát và không sử dụng xà phòng loại làm khô da. Có thể tắm cho trẻ bằng nước chè xanh đun sôi để nguội (chú ý phải rửa sạch đun sôi kỹ, tránh nhiễm khuẩn da cho trẻ)
 • Hạn chế không cho trẻ ra nắng hoặc hạn chế đến mức thấp nhất có nguy cơ để trẻ tiếp xúc với ánh nắng từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều. Vì đây là khoảng thời điểm những tia cực tím (tia UVA và tia UVB) sinh hoạt mạnh nhất, rất dễ làm cho da bé bị cháy nắng, bỏng rát. Ngoài ra nguy hiểm hơn nếu tiếp xúc nhiều với tia cực tím có nguy cơ dẫn tới ung thư da.
 • Ngoài ra, nên giữ cho da trẻ luôn được khô ráo và sạch sẽ. Không cần thoa nhiều kem hay những loại phấn lên da trẻ vì sẽ bịt lại những lỗ chân lông, dễ khiến bé bị nổi rôm hơn.
 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các nơi quá đông đúc và ngột ngạt.
 • Khi trẻ bị rôm sảy giảm làm trầy xước những mụn vì có khả năng gây nhiễm trùng da.

Bệnh rôm sảy ở trẻ nhỏ hay ở người lớn đều hay xảy đến ở điều kiện thời tiết nóng, ẩm. Tuy vậy thường xảy ra ở trẻ nhỏ do tuyến mồ hôi ở trẻ phát triển chưa hoàn chỉnh. Bệnh rôm sảy ở bé có nguy cơ phòng tránh được cần các bậc phụ huynh nên kiềm chế tiến hành các phương hướng giúp bé đề phòng bệnh vào thời kỳ mùa hè.

Website: benhromsay.com