Home / Cách chăm sóc da bé / Có phải mẹ đang thắc mắc nên tắm cho bé mấy giờ là tốt nhất?

Có phải mẹ đang thắc mắc nên tắm cho bé mấy giờ là tốt nhất?

Tắm cho bé mấy giờ là tốt nhất? Khi nào cần tắm cho bé và mỗi lần tắm nên kéo dài bao lâu? Những lưu ý khi tắm cho bé? Đó là một vài trong hàng loạt những thắc mắc xoay quanh việc tắm rửa hàng ngày của bé. Để trả lời những câu hỏi này, các bậc phụ huynh hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

 Thời điểm thích hợp để tắm cho trẻ là lúc nào?

Thời điểm thích hợp để tắm cho trẻ là lúc nào?

Nên tắm cho trẻ sơ sinh vào thời điểm nào?

Về cơ bản, sẽ không tồn tại mốc đặc trưng nào về thời điểm tắm cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể tắm cho bé bất cứ lúc nào cảm thấy thuận tiện. Dù vậy, không nên tắm cho trẻ sơ sinh vào các thời kỳ sau:

  • Không cần tắm lúc trẻ đang bi thương ngủ
  • Không cần tắm lúc bé đang đói bụng
  • Không cần tắm khi trẻ đang cảm nhận thấy lạnh (bằng phương pháp kiểm tra thân nhiệt của bé).

Điều số 3 cũng chính là lưu ý chính yếu đối với việc chọn thời điểm tắm cho trẻ sơ sinh. Cơ thể các trẻ mới sinh thường không tự cân đối nhiệt độ tốt, Bởi thế, bé rất đơn giản bị rét và thân thể sẽ lạnh đi rất kịp lúc. Do vậy, bạn cần chọn khi trời êm ấm để tắm cho bé. Còn nếu như không thể chọn thời điểm, hãy áp dụng một cách hữu hiệu để đảm nói rằng nhiệt độ phòng tắm bé đủ ấm. Chỉ nên bạn bảo đảm được điều kiện này, chuyện chọn giai đoạn rất tốt ngày để tắm cũng không thật quan trọng nữa, ngoài ra khi bạn tắm cho trẻ vào ban đêm.

Nhiệt độ là yếu tố bạn cần lưu ý đến khi chọn thời kỳ tắm cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ là yếu tố bạn cần lưu ý đến khi chọn thời kỳ tắm cho trẻ sơ sinh

Mỗi lần tắm nên trong thời gian dài trong bao lâu?

không phải lúc nào cũng tắm thật thọ, thật kỹ là xuất sắc cho bé đâu bạn nhé. Làn da của trẻ sơ sinh còn khá mỏng manh và bạn không cần để bé ngâm nước để quá lâu. Theo các chuyên gia, mỗi lần tắm chỉ nên kéo dài trong khoảng 5 đến 10 phút là đủ.

Thời gian tắm gói gọn trong 10 phút sẽ giúp đỡ da bé không xẩy ra thô. Hơn nữa, bé cũng không bị mất nhiệt độ cơ thể. Tiếp đến, để chăm nom hiệu quả hơn cho làn da của trẻ, bạn có thể sử dụng thêm 1 ít lotion (kem chăm sóc da) dành riêng cho trẻ sơ sinh và thoa đều lên làn da của trẻ để giúp làn da bé luôn quyến rũ và mềm mại, không bị thô ráp.

Sau bao lâu bé mới cần tắm lại?

Trên thực tế, bé sơ sinh không cần phải tắm mỗi ngày. 2 Tới 3 lần hàng tuần là đầy đủ so với những bé mới sinh. Vì các bé vẫn chỉ nằm yên một chỗ cần bạn sẽ ít nên phải tắm cọ, kỳ cọ hơn đối với lúc trẻ bắt nguồn ăn dặm và biết trườn.

Nếu bạn có nhu cầu tắm cho bé thường ngày, hãy theo dõi xem làn da của bé có “biểu tình” không nhé. Các đốm đỏ lấm tấm, mụn nước, da khô, bong tróc là dấu hiệu của hiện tượng kích thích trên mức cần thiết. Bạn có thể sẽ nên phải giảm số lần tắm, đồng thời thay đổi cả sữa tắm cho bé.

Cố định thời gian tắm cho trẻ sơ sinh

Để thực hiện sự việc tắm cọ cho bé thường xuyên như một thói quen, bạn cần phải thân thiện với giờ đồng hồ giấc ăn, ngủ của trẻ. Từ đó, các bạn sẽ biết tắm vào tiếng nào bé dễ chịu nhất, đồng thời không làm đe dọa đến giấc ngủ hay tới sự việc bú sữa. Có thể các bạn sẽ phải chờ 2-3 tháng để nắm được quy luật hoạt động phù hợp với bé.

Mẹ cần tạo thói quen tắm rửa cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Mẹ cần tạo thói quen tắm rửa cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Trẻ sơ sinh thích sự lặp đi lặp lại. Bởi thế, ngoài những việc tắm cho bé vào một giờ thắt chặt và cố định ngày, bạn cũng nên lặp đi lặp lại những thao tác làm việc mang tính chất “nghi thức” cho mỗi lần tắm. Giả sử, trước lúc tắm, các bạn sẽ nhìn vào đôi mắt trẻ và nói “mẹ con cái mình đi tắm nhé”. Tiếp đó, bạn mát xa cho trẻ, gửi trẻ vào nhà tắm và nhẹ nhàng tắm trẻ theo các bước từ đầu tới chân. Như thế, khi chúng ta bắt đầu nói câu ban đầu và mát xa, bé sẽ hiểu là đã tới giờ đồng hồ đi tắm.

Những điều mẹ nên chú ý lúc tắm cho bé

Ngoài các điều kể bên trên, bạn cũng nhớ là những lưu tâm sau:

  • luôn tắm cho trẻ bằng nước ấm: Nhiệt độ nước khoảng 38 độ C là lý tưởng nhất để tắm trẻ. Nếu bạn không tồn tại nhiệt kế, có khả năng sử dụng phần cùi chỏ để thử nhiệt độ nước.
  • Theo dõi nhận thấy của bé: Nhiều trẻ sơ sinh thích nước, nhưng hầu hết bé khác lại không. Nếu đứa bạn không thích ở trong nước, hãy tắm cho trẻ thật nhanh.
  • Lau thô cho bé cẩn thận: trẻ nên được lau khô kỹ, nhất là ở những phần có nếp gấp như cổ tay, háng, cổ, cổ chân, “cửa hậu” vì nước đọng có thể khiến cho trẻ nhiễm lạnh và bị hăm.
  • khi trời nóng, bạn có khả năng sẽ ý định tắm bé nhiều hơn nữa 1 lần hàng ngày. Hãy đảm bảo sử dụng ít sữa tắm nhất có thể để không tác động tới làn da bé.

Đối với trẻ sơ sinh, việc tắm rửa đúng cách, đúng thời gian là điều rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Qua bài viết này, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã nắm rõ thông tin tắm cho bé mấy giờ là tốt, sau bao lâu mới cần tắm lại cho bé.