Home / Bệnh học / Những sai lầm khi chữa rôm sảy cho trẻ mẹ nên biết

Những sai lầm khi chữa rôm sảy cho trẻ mẹ nên biết

Thực tế hiện nay có rất nhiều bà mẹ mắc sai lầm khi chữa rôm sảy cho trẻ nhất là với những mẹ lần đầu có con nhỏ, điều đó vô tình khiến bệnh trở nên nặng hơn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho bé.

Chữa bệnh rôm sảy cho trẻ em và trẻ sơ sinh có rất nhiều cách khác nhau, trong đó áp dụng các bài thuốc dân gian như tắm nước lá, dùng phấn rôm, dùng kem trị rôm sảy, trị rôm sảy bằng thực phẩm, đồng thời kết hợp với việc vệ sinh và sinh hoạt hợp lý…Tuy nhiên đôi lúc các mẹ không tránh khỏi những sai lầm, dù là nhỏ nhất cũng gây ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị, thậm chí khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Những sai lầm khi chữa rôm sảy cho trẻ mẹ nên biết:

Các loại lá tắm trị rôm sảy cho bé
Các loại lá tắm trị rôm sảy cho bé – Sai lầm khi chữa rôm sảy cho trẻ

– Tắm liên tục cho con với nước lá

Chắc chắn khi lên mạng tìm kiếm các loại lá tắm cho bé thì mẹ có thể dễ dàng tra ra được thông tin dùng lá khế, lá trà xanh, lá mảnh bát, lá trầu không, mướp đắng để tắm cho con nhanh hết bệnh và an toàn. Tuy nhiên với phương pháp này mỗi tuần chỉ nên tắm 2-3 lần nhưng nhiều mẹ không biết nên ngày nào cũng cho bé tắm, chính vì tần suất lớn như vậy vô tình khiến da bé bị vàng, thậm chí gây phản tác dụng, không trị khỏi được bệnh.

– Không rửa sạch và loại bỏ chất bẩn trên lá

Các lá này đều có trong tự nhiên nhưng điều đó không đồng nghĩa là chúng thực sự sạch 100%. Bởi trên lá còn rất nhiều bụi bẩn và vi sinh vật bám vào mà bằng mắt thường mẹ không thể biết được. Thậm chí nhiều loại lá mua ngoài chợ còn có thuốc trừ sâu và hóa chất, nếu mẹ không sơ chế kỹ càng mà đem nấu luôn cho bé tắm, đồng nghĩa với việc đưa các chất độc tiếp xúc với da bé, da bé đang bị tổn thương sẽ càng bị nặng hơn.

– Lạm dụng phấn rôm và dùng phấn rôm không đúng cách

Khi chữa rôm sảy cho trẻ sơ sinh nhiều mẹ quá lạm dụng phấn rôm mà không biết rằng điều đó gây hại cho bé. Cụ thể, nhiều mẹ không tắm rửa, không vệ sinh cho con hoặc khi bé đang toát mồ hôi nhiều cũng đem phấn rôm thoa cho bé. Chính hành động đó vô tình khiến lỗ chân lông bị bít tắc, bệnh không khỏi mà còn dễ bị viêm da. Vì thế chỉ nên thoa phấn rôm sau khi đảm bảo tắm rửa sạch và lau khô da.

– Tắm sữa tắm và nước lá khi da bé bị mưng mủ, trầy xước

Khi rôm sảy đã phát triển đến mức độ nặng, bé ngứa gãi khiến mụn bị trầy xước và mưng mủ, đồng nghĩa da đã bị mất đi lớp màng bảo vệ. Do đó nếu mẹ cố tình cho bé tắm nước lá hoặc sữa tắm sẽ vô tinh khiến da bị nhiễm trùng nặng hơn. Đặc biệt nếu nhiễm trùng ở gần khu vực hệ thần kinh hoặc mạch máu có thể gây viêm tắc tĩnh mạch não và hàng loạt các di chứng nguy hiểm khác về sau.

– Tự ý dùng thuốc bôi trị rôm sảy không theo chỉ định của bác sỹ

Đây là một trong những sai lầm khi chữa bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết. Nhiều bà mẹ thấy con bị rôm sảy nhẹ nên nhưng đã tự ý mua thuốc bôi trị rôm sảy mà không biết rằng thuốc đó có thích hợp với da và tình trạng bệnh của con hay không, có gây kích ứng không. Đó cũng là lý do vì sao nhiều bé bị kích ứng với hóa chất có trong thuốc bôi khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

– Cho con mặc quần áo dày, chật khi đang bị rôm sảy

Trong quá trình điều trị rôm sảy, nếu các mẹ vẫn cố tình để con mặc nhiều quần áo, nhất là chất liệu vải dày, khó thấm mồ hôi thì mồ hôi sẽ không tiết ra ngoài được, khiến vùng da bị rôm sảy luôn ẩm ướt, tạo cơ hội cho vi khuẩn hoành hành, bệnh càng nặng hơn, thậm chí còn gây cọ xát và xước mủ vết thương. Do đó khi chữa rôm sảy cho trẻ cần lưu ý cho bé mặc quần áo thoáng mát và rộng rãi.

Tìm hiểu thêm: Trẻ bị rôm sảy tắm gì?