Home / Cách chăm sóc da bé / Rôm sảy mủ – Biến chứng nguy hiểm mẹ không thể bỏ qua

Rôm sảy mủ – Biến chứng nguy hiểm mẹ không thể bỏ qua

Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh rôm sảy ở trẻ nói chung và người lớn nói riêng đó là rôm sảy mủ. Các mẹ tuyệt đối không được bỏ qua những triệu chứng này.

Hình ảnh rôm sảy có mủ ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây rôm sảy mủ

Rôm sảy mủ thường xuyên là di chứng sau khoảng thời gian đã mắc rôm sảy ở dạng tinh thể. Những đốm mủ trắng gồ lên trên bề mặt da có màu đỏ giống hệt như trứng cá bọc ở thân thể lớn nhưng kích cỡ bé nhiều hơn. Bé không chỉ là mắc ngứa mà còn đau rát, nếu nốt mụn này vỡ ra thì rất xót và có khả năng bị nhiễm khuẩn. Cha mẹ hay chủ quan trong cách thức chăm bẵm con nên khiến tình trạng diễn tiến nghiêm trọng hơn. Một vài Tác nhân dễ gây ra rôm sảy mủ như:

– Bé mắc rôm sảy tinh thể nhưng mẹ cho bé tắm xà bông đa phần bọt, có tính tẩy mạnh làm bề mặt da bị mài mỏng và thô dần. Các Nguồn gốc hóa học tập trong sữa tắm làm kích thích nốt mụn mắc viêm nghiêm trọng hơn gây ra có mủ.

– Phụ huynh đóng không ít lớp quần áo dày và bức bí, sự chà xát giữa quần áo và mụn làm xảy đến nhiễm khuẩn. Lúc đã có rôm sảy cũng không cần áp dụng những loại nước ngâm xả vải có mùi hương.

– Phụ huynh trị rôm không đúng cách: bôi mỡ đôi mắt, mỡ trăn, phấn rôm… với hi vọng làm mát da cho trẻ khiến bé dễ ngủ hơn. Điều đó gây cho các lỗ chân lông mắc lấp đầy bởi những protein từ mỡ hay tinh thể siêu bé dại phấn rôm. Tuyến bài tiết những giọt mồ hôi tắc nghẽn hơn cần hiện tượng rôm trở nên nặng.

Rôm sảy nếu không điều trị đúng cách sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn.

Đọc thêm: Cách điều trị rôm sảy cho trẻ bằng rau diếp cá

Rôm sảy mủ có nguy hiểm không?

Rôm sảy mủ không chỉ có khiến trẻ giận dữ cào gãi liên tục mà nó còn có nguy cơ phát triển thành mụn nhọt khó trị. Những vùng da tác hại lâu ngày sẽ để lại sẹo không dễ lành làm mất nghệ thuật. Đặc biệt là trẻ có khả năng mắc nhiễm khuẩn tụ cầu vàng, nhiễm trùng huyết gây có hại đến mạng sống. Bệnh viêm nhiễm huyết thường xuyên tiến triển nghiêm trọng và không tồn tại chiều hướng tự khỏi nếu như không được xử trí kịp thời và hợp lý. Phần Trăm tử vong của bệnh này từ 20 – 50%, đây là một con số cảnh báo đáng để ý.

Do vậy dù là bệnh dễ chơi thì bố mẹ cũng không cần lơ là không lưu tâm, đặc trưng lúc bản thân không có kiến thức y khoa thì không nên tự điều trị cho con cái. Thăm khám bệnh thường kỳ và thấu hiểu ý kiến của bác sỹ là điều rất cần làm.

Cách phòng chống rôm sảy mủ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trước hết để giảm rôm sảy phát triển trong mùa hè, các mẹ cần dành giai đoạn vệ sinh không gian phòng ngủ và chỗ chơi nhởi của bé, nhất là giặt sạch chăn gối để virus không tồn tại nơi để trú ngụ. Các đúng ngày không khí sốt, lưu ý hạn chế thấp nhiệt độ phòng ở mức 27-28 độ C để con cái vui chơi và giải trí trong đơn vị đc dễ chịu và dễ ngủ hơn.

Tránh để trẻ sinh hoạt ngoài trời nắng Nhiều, thời gian vui chơi và giải trí phù hợp vào khoảng 5h chiều trở đi và chơi dưới bóng râm trẻ sẽ tránh tiết mồ hôi. So với trẻ sơ sinh nên tắm nắng thì giai đoạn hợp lý là từ 6h rưỡi tới 8h.

Bố mẹ nên phải cực kỳ lưu ý tới khâu đi tiểu thân thể mỗi ngày cho bé, thường xuyên lau thô các giọt mồ hôi, mang quần áo thông thoáng khí và tắm mát cho con cái bằng sữa tắm phù hợp.

Bài viết liên quan: Bài thuốc chữa rôm sảy bằng rau má