Home / Cách chăm sóc da bé / Tại sao rôm sảy ở trẻ kéo dài không khỏi ?

Tại sao rôm sảy ở trẻ kéo dài không khỏi ?

Trẻ em có làn da rất mỏng manh, các phần phụ da trong đó có tuyến mồ hôi chưa phát triển đầy đủ. Thêm vào việc khi cơ thể bị nóng, trẻ không biết nên làm gì để hạ nhiệt độ như người lớn. Nếu điều trị không đúng phương pháp, rất có thể rôm sảy ở trẻ kéo dài không khỏi.

Thời tiết nắng nóng dễ khiến trẻ bị rôm sảy kéo dài không khỏi

Tại sao rôm sảy ở trẻ kéo dài không khỏi?

Nhiệt độ

Nhiệt độ sốt làm thân thể phải điều nhiệt bằng phương hướng tiết ra phần lớn những giọt mồ hôi làm hạn chế nhiệt độ cơ thể, khi những giọt mồ hôi tiết ra quá nhiều, bổ sung vào hiện tượng các lỗ chân lông mắc tắc do bụi bờ, do nhiễm khuẩn gây nên những giọt mồ hôi mắc ứ đọng trong ống tuyến bài tiết những giọt mồ hôi ở da hoặc ống tuyến mắc vỡ gây rôm sảy. Họ có nguy cơ thấy rõ rôm sảy thông thường hay xuất hiện vào ngày hè nóng bỏng, nóng nực và ở những vùng da như trán, đầu cổ, ngực lưng…

Quần áo, tã lót của bé

Tuy thế, một vài tình huống lại bị rôm vào khi trời lạnh buốt. Tại sao? Đó là do các bậc bố mẹ quá kỹ càng nên mặc nhiều quần áo, bọc tã lót hầu hết cho trẻ, Do vậy trẻ bị ra mồ hôi trộm phần lớn và bị rôm sảy. Chúng ta cần biết rằng hoạt động chuyển hóa của bé rất mạnh, thân nhiệt của trẻ thường xuyên cao hơn người lớn. Hơn nữa, vai trò điều hòa nhiệt độ cơ thể của trẻ chưa hoàn hảo như người mới lớn. Rôm sảy không các xảy đến ở trẻ em mà thân thể lớn cũng có nguy cơ bị.

Phân loại rôm sảy ở trẻ

Có 3 loại rôm sảy:

  • Rôm sảy dạng tinh thể (miliaria crystalina) do thượng bì bị sang chấn và mồ hôi tiết ra quá nhiều, thông thường xảy ra ở trẻ nhỏ do chậm tăng sinh những ống tuyến mồ hôi. Loại rôm sảy này không tồn tại viêm, thông thường diễn ra do sốt cao và khi khỏi để lại mảng da bong.
  • Rôm sảy đỏ (miliaria rubra) thường xuyên diễn ra ở những vùng nóng độ ẩm, có thể gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Nhưng trẻ em dễ bị bệnh hơn do sức đề kháng còn non yếu. Vi trùng có khả năng làm tắc ống tuyến mồ hôi. Tiếp đến là sừng hóa tuyến mồ hôi, mồ hôi tiết ra bị đọng lại gây rôm sảy.
  • Rôm sảy sâu (miliaria profunda) do tuyến những giọt mồ hôi mắc nguy hiểm nặng, thường sau khoảng thời gian bị rôm sảy ở trẻ kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần.

Xem thêm: Rôm sảy mủ – biến chứng nguy hiểm

Khi rôm sảy ở trẻ kéo dài thì phải xử lý vì vậy nào?

Phản xạ tự nhiên thường xảy ra là gãi, đôi khi các bà mẹ hoặc trẻ lớn hay giết rôm lẫn nhau. Việc này gây nên trẻ cảm thấy dễ chịu khi đấy, nhưng hậu quả có thể gây chuyển biến “cái sảy nảy cái ung”, nặng không chỉ có vậy trẻ có khả năng bị chuyển biến viêm cầu thận, viêm nhiễm mở rộng. Vì vậy khi bé ngứa ta có nguy cơ xoa dịu làm cho chúng đỡ ngứa, không cần gãi, hay giết rôm.

Nguyên tắc hành xử là cho thân thể mát rượi, thông thoáng khí, hạn chế mồ hôi tiết ra, chống viêm da.

Cách xử lý rôm sảy ở trẻ

  • Chăm sóc bé

– Cho bé ở nơi khô ráo, thông gió. Tránh những nơi đông đúc, ngột ngạt, nơi nóng túng thiếu gió. Ăn mặc quần áo, tã lót sử dụng loại vải sợi, mỏng, rộng thông thoáng, ngấm các giọt mồ hôi, không dùng các loại sợi tổng hợp, túng thiếu mồ hôi. Nếu cơ thể không bị nóng, hạn chế tiết những giọt mồ hôi thì rôm sảy có thể mất đi đúng lúc.

– Tắm thường xuyên cho bé hỗ trợ cho cơ thể mát, da sạch sẽ, các lỗ chân lông không mắc bịt kín. Tắm bằng thuốc tím pha loãng, sữa tắm cho bé, không áp dụng loại xà phòng hay sữa tắm có độ pH không thích hợp với da. Có một vài loại lá, quả áp dụng tắm rất chất lượng như mướp đắng, rau má, sài đất, vỏ dưa hấu, lá đào, lá dâu…

  • Sử dụng thuốc

– Xoa phấn rôm cũng gây ra da được thô, chống viêm và thoáng mát. Dù vậy, nên xoa tức thì sau khoảng thời gian tắm, không xoa lúc mồ hôi đa phần vì như thế sẽ làm bịt lỗ chân lông lại.

Mẹ cần tránh sử dụng phấn rôm cho bé ngăn ngừa bít lỗ chân lông

– Trường hợp da bị viêm nhiều, lâu khỏi nên bôi kem có ít thành phần corticoid và trong kem có nguy cơ có kháng sinh chống viêm nhiễm. Tuy vậy nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định đúng, tránh khỏi những biến chứng xảy ra và đặc biệt không nên lạm dụng thuốc. Bôi những loại mỡ, thuốc mỡ kháng sinh không các gây cho da bị bít mà còn có khả năng gây kích thích.

– Rôm sâu có nguy cơ gây hủy hoại tuyến các giọt mồ hôi làm mất bản lĩnh tiết những giọt mồ hôi, có thể sử dụng isotretinoin dưới sự khuyên chặt chẽ của chuyên gia chuyên khoa.

– Khi có viêm nhiễm nang lông với triệu chứng những mụn mủ, mụn to nên bôi cồn iod hữu cớ như betadin đa phần lần đến ngày.

  • Chế độ ăn uống

– Vitamin C liều cao giúp phòng tránh bệnh và hạn chế tác động các tuyến mồ hôi.

– Uống đủ nước, có khả năng hấp thụ nước sắn dây, nước sài đất, đỗ đen, quả cam, chanh…Hạn chế các loại nước có rất nhiều đường.

– Chế độ ăn: đủ vitamin, hạn chế ăn các thức ăn phần lớn đường.

Đọc thêm: Cách trị rôm sảy bằng lá đinh lăng

Phòng tránh rôm sảy như thế nào?

Tắm rửa hàng ngày bằng nước mát …(ảnh sưu tầm)

  • Để phòng ngừa rôm sảy cho trẻ mùa hè thì việc ban đầu là luôn luôn làm cho trẻ ở nơi khô ráo, tránh nơi nóng bức, ngột ngạt và thiếu gió.
  • Hạn chế cho trẻ ra ngoài vào những tiếng nắng cáu từ 10h đến 15h, nếu cần ra phía bên ngoài vào khi đấy thì phải đội nón mũ rộng vành, mang áo bao bọc kín da của trẻ.
  • Tắm rửa thường ngày bằng nước mát cho da dẻ luôn luôn thật sạch sẽ, những lỗ tuyến được thoáng mát.
  • Mắc quần áo, tã lót thoáng mát, thoải mái, chất liệu cotton và thay thường xuyên.
  • Chế độ ăn uống phù hợp, đủ lượng nước, có rất nhiều vitamin, hạn chế những đồ ăn thức uống có nhiều đường.