Home / Cách chăm sóc da bé / Bài thuốc chữa trị rôm sảy bằng rau má

Bài thuốc chữa trị rôm sảy bằng rau má

Theo y học cổ truyền, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Rau má thường dùng để làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt. Đặc biệt rau má trị rôm sảy thực sự mang lại hiệu quả cao.

Theo nghiên cứu, dịch chiết rau má có khả năng kích hoạt những quỹ đạo sinh học tập trong những công việc phân chia tế bào và tái tạo mô liên kết hỗ trợ chỗ bị thương chóng lành và mau lên làn da mới. Vì vậy được sử dụng để trị bệnh phỏng, vết thương, vẩy nến…

Sau đây là một số phương án sử dụng rau má trị rôm sảy:

Nước ép rau má trị rôm sảy

Lá rau má mua về cọ sạch, giã hoặc xay nát. Cho thêm một ít nước vào, vắt và lọc bỏ bã. Thêm vào một ít đường cho dễ uống. Mỗi cơ thể, mỗi ngày có nguy cơ sử dụng từ 30 – 40g rau má tươi.

Hoặc dùng 50g rau má rửa sạch giã vắt lấy nước, bổ xung ít đường hoặc một ít muối cho dễ uống.

Thuốc bôi từ rau má

Rau má và lá gấc mỗi thứ 50g rửa thật sạch, giã nhỏ tuổi, cho ít muối vào trộn đều, đắp lên chỗ đau rồi băng lại, Trong ngày thay thuốc 2 lần, đắp cho đến khi khỏi.

Lưu ý: Không chà xát mạnh làm vỡ không còn mụn nước li ti.

Làm trà rau má giải nhiệt

Trà rau má có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu mát gan, sử dụng thích hợp trong dịp hè.

Rau má 200g, nhân trần 100g, lá đinh lăng 200g, cam thảo 100g. Các dược liệu đều ở dạng khô. Phương hướng dùng: những vị thuốc sao giòn tán vụn trộn đều, bảo quản trong bình bí mật hạn chế ẩm. Ngày sử dụng 30 – 40g. Hãm với nước sôi, sau 10 phút có thể sử dụng được. Uống thay trà đúng ngày có tác dụng thanh nhiệt, nhuận gan, chống khát.

Xem thêm: Bài thuốc trị rôm sảy ở người lớn từ dân gian